fbpx

แอพบน iPad ที่สถาปนิกต้องมีในการช่วยวาด Grid Perspective

by | Apr 4, 2020 | รีวิวอุปกรณ์วาดรูป, สอนวาดรูป

คุณเป็นนักวาดสาย Landscape หรือเปล่า ในการออกแบบของคุณแต่ละครั้งจำเป็นต้องมีความแม่นยำใช่ไหม คุณใช้เวลาเขียนแบบเป็นส่วนใหญ่ใช่หรือไม่ คุณต้องเขียนแบบร่างเป็นจำนวนมากภายในเวลาที่รวดเร็วใช่ไหม ทั้งหมดที่ผมกล่าวมาคือสิ่งที่คนที่เรียนเฉพาะทางเกี่ยวกับการวาดรูป สถาปัตย์ หรือแม้แต่คนที่หลงใหลในการวาดรูป ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูน ภาพเสมือน รถหรือแม้แต่การวาดรูปต่อกันเป็นเรื่อง การใช้ full CG ในระดับงานที่สูงขึ้น มีความจริงจังมากขึ้น ก็จะเป็นสิ่งที่ต้องเจอมาตลอด 

Grid เส้นแนะแนวการวาดรูป

แต่จะมีปัญหายิบย่อยมากมายมากวนใจพวกเขาไม่ว่าจะเป็น ความซับซ้อนความละเอียดปราณีตของรูป ทำให้ต้องใช้เวลาในการวาดเพิ่มมากขึ้น หรือเเม้เเต่ใช้เวลาในการฝึกมากเท่าไหร่ก็ยังไม่สัมฤทธิ์ผล หน้าต่างก็ยังเบี้ยว สัดส่วนของตึกก็ยังไม่คงที่ การทำงานในส่วนอื่นก็คงเป็นไปต่อได้ยากเพราะยังวาดฉากหลังไม่เสร็จ หรือเเม้กระทั่งออกเเบบฉากสำหรับตัวเรื่องไม่ได้ เพราะตัวเองก็ต้องสนใจกับตัวละครหลัก คน จุดเด่นของรูป ที่มีปัญหายิบย่อยในตัวเองอยู่เเล้ว เเต่ก็คงปล่อยให้ฉากหลังด้อยคุณภาพจนทำให้ภาพรวมของงานตกลงไม่ได้

ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถถูกบรรเทาลงได้ด้วยฟีเจอร์ต่างๆใน Application ที่เรียกว่า Grid หรือเส้นที่เป็นตารางเพื่อแนะแนวเส้นนำสายตา ฟีเจอร์ในแอพวาดรูปเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยของคุณในการช่วยในการเขียนแบบซึ่งจะทำให้การเขียนแบบแม่นยำขึ้น สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงช่วยให้ทัศนียภาพไม่บิดเบี้ยวและสมดุลขึ้น ซึ่งในบทความนี้ผมจะมาเเนะนำเป็นขั้นเบื้องต้นทั้งหมด 3 Application ด้วยกันในการใช้ Grid Perspective เพื่อออกแบบผลงาน

การวาด Grid ด้วยแอพ Procreate

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจสำหรับ Application Procreate นี้คือ Drawing Guides ซึ่งจะสร้างเส้นสมมุติขึ้นมาเพื่อใช้เป็นเส้นอ้างอิง โดยการใช้นั้น เราจะสามารถเลือก Assisted Drawing เพื่อให้เส้นที่ถูกวาดขึ้นถูกขึงติดกับเส้นอ้างอิงที่ถูกสร้างขึ้นมาจาก Drawing Guides กลายเป็นเส้นตรง ผลของฟีเจอร์นี้จะทำให้เส้นที่วาดออกมานั้นเป็นเส้นตรงและสามารถกำหนดสัดส่วนของรูปวาดได้แม่นยำมากขึ้น เเต่จะทำให้รูปดูเเข็งเนื่องจากเส้นที่ถูกขึงนั้นจะตรงเหมือนเส้นที่ใช้ไม้บรรทัดตีขึ้นมา

โดยส่วนใหญ่ ผมจะใช้ Procreate ในการเขียนเเบบในขั้นร่าง เพราะสามารถวาดได้รวดเร็วกว่าโดยใช้ 2D Grid ในการกะขนาดของเเบบ รวมถึงเขียนรูปทัศนียภาพ โดยใช้ Perspective Guides ในการอ้างอิง ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถวาง composition ของรูปได้สะดวกมากขึ้น กะสัดส่วนของรูปทรงต่างๆ ง่ายขึ้นครับ

โดยมี Drawing Guides ต่างๆให้เลือกใช้ 4 เเบบ ดังนี้

 • 2D Grid ตารางสี่เหลี่ยมจัตุรัส
 • Perspective ซึ่งสามารถกำหนดจุด Vanishing Point ได้สูงสุด 3 จุด
 • Isometric ช่องสามเหลี่ยมหน้าจั่วที่ถูกเรียงเป็นตาราง
 • Symmetry สร้างเส้นกระจกเพื่อให้วาดเเล้วเกิดเส้นสะท้อน

โดยทุกรูปเเบบจะสามารถใช้ Assisted Drawing ได้ แต่ส่วนมากการวาดรูปบรรยากาศให้รู้สึกมีชีวิตชีวาไม่จำเป็นต้องการความแม่นยำของขนาดโต๊ะ ความสูงเก้าอี้ การเขียนแบบก็ไม่ต้องการความละเอียดเท่าการเขียน CAD โดยใช้คอมพิวเตอร์อยู่แล้ว ผมจึงไม่ค่อยเเนะนำให้ใช้ เพราะจะทำให้เราคุมเส้นของตัวเองได้อิสระมากกว่าเส้นทั้งหลายที่ไม่ยอมเข้า Perspective

วาดเส้นนำสายตาด้วย Procreate
วาดเส้นนำสายตาด้วย Procreate

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจของแอพลิเคชั่นนี้ก็คือ การที่เรามีโครงภาพจากเส้น Drawing Guides กับรูป texture หรือรูปด้านของพื้นผิวต่างๆก็จะทำให้เราสามารถสร้างรูป perspective ได้อย่างง่ายเเละรวดเร็ว โดยการเลือกใช้รูป texture ที่วาดขึ้นมา ถ่ายเอง หรือหาจากเว็บ Stock Photos ต่างๆ ก็ได้เช่นกัน โดยในที่นี้ผมใช้รูปจาก freestockphotos.com เเละรูปท้องฟ้าพื้นหลังที่ถ่ายเอง

ฟีเจอร์ Grid ของ Procreate

ซึ่งทำให้เราสามารถขึ้นงานได้รวดเร็วเเละประหยัดเวลาเป็นอย่างมาก เพราะฟีเจอร์distort ทำให้เราสามารถดัดรูปให้เข้า Perspectiveได้ ทำให้สามารถขึ้นงานเบื้องต้นได้อย่างรวดเร็ว จากการนำรูปมาเรียวต่อกัน ซึ่งข้อควรระวังก็มีเพียงเเค่ ใช้รูป texture ให้ขนาดสัมพันธ์กับขนาดจริง มิเช่นนั้นหน้าตาของรูปที่ได้ออกมาจะก็จะไม่สมดุล เช่นในรูปด้านบน

Tips – ให้ใช้วิธีต่อกันหลายๆรูป เเทนการยืดที่ทำให้สเกลภาพดูประหลาด  รวมถึงใส่เเสงเงา ใส่เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ลงไป โดยจะใช้วิธีนำรูปด้านมา distort หรือสามารถตัดรูปที่อยู่ใน Perspective ด้านที่ต้องการมา หรือจะวาดเองก็ได้เช่นกัน เเต่การใช้รูปตัดเเปะจะลดเวลาในการทำงานลงได้เป็นอย่างมาก

การวาด Grid ด้วยแอพ Affinity Designer

ปกติพื้นฐานของแอพลิเคชั่นนี้ถูกออกแบบมาสำหรับการสร้างงานพวก LOGO และ Isometric ในรูปแบบของ Vector โดยมีฟีเจอร์ให้เลือกใช้หลากหลายรูปแบบ โดยรูปแบบต่างๆ จะถูกสร้างมาเพื่อเอื้อต่อการใช้งานการออกแบบ Vector มากที่สุด อย่างเช่น Dimetric grid ที่กำลังเป็นที่นิยมในการสร้างงาน Infographic

โดย Affinity Designer มี Grid ให้เลือกใช้มากถึง 11 เเบบ ดังนี้

 • Auto
 • Standard
 • Isometric
 • 2:1 Isometric
 • Dimetric
 • Oblique
 • Trimetric Left
 • Trimetric Right
 • Triangular
 • Horizontal Triangular
 • 2:1 Triangular

ซึ่งเเน่นอนว่าฟีเจอร์ประเภท Grid ของ Affinity designer มีให้เลือกปรับใช้มากาย ไม่ว่าจะเป็นขนาด จำนวนช่องที่ถูกแบ่ง ช่องไฟระหว่างช่อง รวมถึงสี ทั้งหมดนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับการออกแบบงานจำพวก Vector เเต่ไม่มี Grid perspective มารองรับ แต่เราสามารถดัดรูปด้วยวิธีการใช้ node tool เข้ามาร่วมด้วย เช่นเดียวกับ distort ใน Procreate เพื่อสร้างงานที่มีเส้นนำสายตาในรูปเเบบเดียวกันได้

Affinity Designer

โดยฟีเจอร์นี้จะสามารถดัดให้มีเส้นลักษณะโค้งในรูปแบบต่างๆได้ละเอียดมากกว่า สังเกตได้จากเครื่องมือต่างๆ ด้านล่างหน้าจอ ซึ่งจะใช้กับรูปที่มีมุมมองเเบบ fish eye หรือเส้นนำสายตาที่มีความโค้ง หรือปกติก็มักจะใช้กับการวาดรูปเเบบ Vector นั่นเอง

การวาด Grid ด้วยแอพ Shapr3D

Appication นี้ถูกสร้างขึ้นมารองรับการใช้งานทางด้านเขียน CAD และการขึ้นรูป 3D ใช้ทำงานได้หลักๆ สองรูปเเบบ คือเขียนเเบบ 2D เเละขึ้นโมเดล 3D โดยเราสามารถ Import ไฟล์ DWG จาก Autocad มาขึ้น 3D, Project รูปด้านขึ้นมาจากโมเดล 3D, Scan วัตถุด้วยกล้องเพื่อวาดออกมาเป็นรูป 2D (ซึ่งมีเเนวโน้มว่าจะถูกพัฒนาให้เเม่นยำขึ้นอีกเนื่องจาก LiDAR Scanner) หรือสั่งปริ้นต์ 3D ออกมาได้เลยเช่นกัน

Shapr3D แอพออกแบบสถาปัตยกรรมบน iPad

ซึ่งโดยส่วนตัวผมจะใช้ในการขึ้นโมเดลสามมิติในรูปทรงที่เเปลกใหม่ เส้นหวือหวา หรือต้องการความเเม่นยำของสัดส่วน ที่เราไม่ชินในการวาด รวมถึงขึ้นโมเดลสถาปัตยกรรม เเละจัดมุมกล้องให้ได้มุมที่ต้องการ จะทำให้เขียนรูปได้ตามสัดส่วนที่ต้องการ โดยมีฟีเจอร์พิเศษสำหรับผู้ที่ใช้ App Morpholio Trace ที่สามารถดึงมุมกล้องที่เราตั้งค่าไว้ใน Shapr3D มาวาดลงใน Trace ได้เลยโดยไม่ต้อง Import รูปอีกหลายขั้นตอน

สรุปการใช้งาน Grid สำหรับสถาปนิกบน iPad

ทั้ง 3 Application ข้างต้นเป็นทางเลือกใหม่ในการนำมาปรับใช้กับการทำงาน นอกจากจะช่วยทุ่นแรงในการทำงาน ช่วยในการออกเเบบสร้างสรรค์ผลงาน แล้วยังช่วยให้งานมีความสมดุล มีคุณภาพที่มากยิ่งขึ้น และช่วยร่นระยะเวลาในการทำงาน เราจึงควรเลือกใช้ Application ที่มีฟีเจอร์ที่เหมาะสมและตรงสายงานที่จะช่วยสร้างผลงานออกมาได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งเเน่นอนว่าฟีเจอร์ของแต่ละ Application ไม่ได้มีแค่ที่ผมนำเสนอมาในวันนี้ ยังมีอีกหลายฟีเจอร์ที่น่าสนใจและเหมาะกับการทำงานในอีกหลากหลายรูปแบบ ซึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจเหล่านั้นรอให้ทุกคนไปค้นหาลองใช้กันดูนะครับ

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ

Disney สอนฟรี! เรียนวาดรูปอนิเมชั่นออนไลน์ ที่จะช่วยให้ผ่อนคลายจากการกักตัวอยู่บ้าน

Disney สอนฟรี! เรียนวาดรูปอนิเมชั่นออนไลน์ ที่จะช่วยให้ผ่อนคลายจากการกักตัวอยู่บ้าน

ภาพจาก Freepik.com จากสถานการณ์การกักตัวอยู่บ้านเพราะ COVID-19 หลายๆ คนอาจจะเริ่มมีกิจกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เช่น...

สอนวาดรูปก้อนเมฆ พร้อมแจกโทนสีก้อนเมฆฟรี!

สอนวาดรูปก้อนเมฆ พร้อมแจกโทนสีก้อนเมฆฟรี!

เคยสงสัยมั้ยว่าก้อนเมฆในแต่ละช่วงเวลาของวันมักจะมีสีที่แตกต่างกัน นักวาดรูปหลายคนคงต้องเคยหัดวาดก้อนเมฆน่ารักๆ กันบนสมุดตอนเด็กๆ แน่นอน...

สอนใช้สีไม้ระบายรูปหน้าคน ทำตามได้ไม่ยาก!

สอนใช้สีไม้ระบายรูปหน้าคน ทำตามได้ไม่ยาก!

ใครหลายคนที่เคยดูภาพยนตร์เรื่องโปรดแล้วรู้สึกประทับใจ อยากจะสร้างสรรค์ฉากที่ชอบและสื่อออกมาเป็นภาพวาด แต่ติดตรงที่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร...