fbpx

สอนใช้สีไม้ระบายรูปหน้าคน ทำตามได้ไม่ยาก!

by | Apr 6, 2020 | สอนวาดรูป

ใครหลายคนที่เคยดูภาพยนตร์เรื่องโปรดแล้วรู้สึกประทับใจ อยากจะสร้างสรรค์ฉากที่ชอบและสื่อออกมาเป็นภาพวาด แต่ติดตรงที่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร และอาจกลัวที่จะเริ่มลงมือทำ วันนี้เรามาลองวาดภาพจากภาพยนตร์เรื่อง Amelie (2001) สาวน้อยหัวใจสะดุดรักกันค่ะ ภาพยนตร์ฝรั่งเศสเรื่องนี้ที่กำกับโดย Jean – Pierre Jeunet และนักแสดงที่รับบทเป็น  Amelie คือ Audrey Tautou ที่มากความสามารถ การแสดงอันน่าหลงใหลชวนฝัน ไม่ว่าใครที่เห็นภาพสาวหน้าตาจิ้มลิ้ม ตากลมโต อันเป็นเอกลักษณ์ และผมสั้นมีหน้าม้าเต่อ จะต้องจดจำได้แน่นอน วันนี้เราจึงนำภาพของเธอมาเป็นแบบกันค่ะ

รูปภาพจากเว็บไซต์ http://cinefog.com/french-bob-haircut-how-to-look-like-a-parisian-gi

เลือกรูปภาพหน้าบุคคลที่ต้องการเป็นต้นแบบ

หลังจากที่เราได้เลือกภาพที่ต้องการแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการมองภาพและดูองค์ประกอบโดยรวม ว่าสีที่ใช้นั้นเป็นโทนใดหากเราต้องการเพิ่มสีที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนต้นแบบก็ไม่ต้องกังวลค่ะ ลองนำมาแทรกเพื่อให้เกิดสีใหม่ได้ค่ะ

ทิปส์การเริ่มต้นร่างแบบ

การร่างภาพต้นแบบควรร่างโครงหน้าและองศาของตัวให้ถูกต้องเพื่อที่เวลาเราลงสีจะได้ไม่ผิดรูปร่างและสัดส่วน การร่างภาพเน้นเส้นดินสอไม่ต้องเข้มมาก ขั้นตอนไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ

 1. สังเกตแบบและองค์ประกอบของใบหน้า
 2. ร่างวงกลมเป็นใบหน้าและส่วนกระโหลก
 3. เติม ตา ปาก จมูก คิ้ว
 4. ร่างสัดส่วนทรงผม
 5. ร่างเส้นของส่วนตัวและเสื้อผ้า

หลังจากเคลียเส้นดินสอให้สะอาดทั้งหมดแล้วเราจะเห็นรายละเอียดของภาพง่ายขึ้น เหมาะกับการลงสีไม้ แบบไม่ต้องตัดเส้นด้วยปากกาดำ

เมื่อวาดแบบร่างเส้นต่อไปเราจะใช้ดินสอไม้ยี่ห้อใดก็ได้ แล้วแต่ความถนัดได้เลยค่ะ วันนี้เราเลือกใช้สีไม้จากยี่ห้อ Prismacolor soft core , Staedtler Karat Aquarell และ Colleen สีที่จะลงพื้นเนื้อคนเลือกใช้ Prismacolor soft core ดังนี้ค่ะ 

 • สี PC 939
 • สี PC 1017
 • สี PC 996

ขั้นตอนการลงสีพื้นเนื้อคน

 1. เริ่มจากลงสีที่อ่อนที่สุด (PC 939) ทางด้านเงาโดยที่เว้นด้านแสงเอาไว้ก่อน 
 2. ลงสีเฉดเข้มไล่ระดับกันให้เข้มขึ้นอีก1ระดับ ทั้วทั้งใบหน้าและลำคอ

เห็นได้ว่าหากเราหรี่ตามองจะเห็นด้านที่ไม่โดนแสงเด่นขึ้นมาก่อน การลงแสงเงานั้นไม่จำเป็นต้องกดสีให้เข้มเพราะอาจทำให้ภาพนั้นดูหลอกตา และจะทำให้การเกลี่ยสียากขึ้น ควรลงอย่างเบามือและค่อยๆเกลี่ยไปตามระดับความเข้มนะคะ 

เมื่อเสร็จขั้นตอนการลงพื้นแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการเน้นด้านที่ไม่โดนแสงตกกระทบ ให้มีความเข้มมากขึ้น เราจะเลือกใช้สี PC 1017 ลงให้เข้มขึ้น เว้นส่วนดวงตา ปากและคิ้วเอาไว้ก่อนค่อย มาเก็บรายละเอียดอีกทีค่ะ ขั้นตอนนี้เช่นเดิมคือ ไม่จำเป็นต้องกดสีจนเข้ม ให้ลงแบบค่อยๆเกลี่ยอย่างเบามือและไล่ระดับถึงที่ต้องการค่ะ

เมื่อลงสีพื้นมีด้านเข้มพอสมควรแล้ว จากนั้นให้นำสีเฉดออกแดงเข้ม ของเราใช้สี Staedtler เบอร์ 125-260 มาตัดขอบตรงที่ต้องการคือ เส้นปาก เส้นตา คิ้ว ลงให้อ่อนเพื่อเป็นไกด์ก่อนค่อยลงเข้ม ไม่ต้องกดจนเป็นขีดนะคะ

จากนั้นให้เน้นเส้นและเกลี่ยบริเวณด้านที่ไม่โดนแสงเพื่อเพิ่มน้ำหนัก จะเห็นได้ว่าทางด้านที่เป็นด้านแสง การเว้นขาวไว้เสมอ เพื่อให้ด้านแสงนั้นมีพื้นที่ไม่ทำให้หน้าจมลงค่ะ การเว้นแบบนี้จะช่วยให้เราเห็นระนาบของฝั่งด้านเงามากขึ้น และเมื่อหรี่ตามอง ภาพที่ได้จะมีมิติขึ้นอีกด้วย

ขั้นตอนต่อไป คือลงสีเส้นผม จากภาพต้นแบบสีผมจะออกไปทางน้ำตาลจนเกือบดำ เราจึงเลือกใช้สีเบอร์ PC 996 เป็นสีพื้น สีที่ใช้นั้นจะออกไปทางสีม่วง ที่เลือกสีนี้เป็นเพราะว่าการที่เราลงสีม่วงก่อน จะทำให้สีผมมีมิติมากขึ้นและมีเหลือบสีออกมา พอเราใช้ดำกลบทับลงไปสีที่ได้จะเข้มขึ้นกว่าเดิมด้วยค่ะ

 เทคนิคการลงสีส่วนของผม

 1. ค่อยๆสะกิดเส้นเป็นเส้นๆ ทั่วทั้งพื้นที่ทั้งบริเวณที่ไม่ได้เว้นและบริเวณเว้นช่องแสงเอาไว้ค่ะ
 2. ค่อยๆเกลี่ยสีให้ไปในทิศทางเดียวกัน
 3. เมื่อลงช่วงเงาเสร็จให้เว้นแสงที่ชัดที่สุด ไว้ด้วยค่ะ

หลังจากที่เราทำครบทุกขั้นตอนแล้ว จากนี้เหลือแค่การเก็บรายละเอียดใบหน้าตรงส่วนลูกตา คิ้ว ปาก และแต่งเติมสีของแก้มให้ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น เราใช้สีขาวมาเกลี่ยบริเวณที่โดนแสงเพื่อเป็นการเน้นแสงมากขึ้น วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้ใบหน้ามีมิติขึ้นแต่ยังช่วยให้มีบริเวณช่องว่างที่โดนแสงทำให้หน้าดูไม่หลอกตาค่ะ

เทคนิคเพิ่มเติมถ้าหากการลงสีขาวยังไม่สะดุดตา หรือกรณีที่สีขาวนั้นลงแล้วไม่เด่นชัดขึ้นมา เราแนะนำให้ใช้ปากกาขาวมาลงทับได้ค่ะ ซึ่งยี่ห้อที่ใช้มีดังนี้

 • Copic opaque white 
 • Pentel milky สีขาว 

ใช้สีขาวเพิ่มตรงบริเวณที่โดนแสงกระทบหรือบริเวณที่อยากให้มีจุดเด่นขึ้นมา เช่น แสงสะท้อนลูกตา เส้นผม หรือขอบปาก การลงเทคนิคนี้มีข้อควรระวังคือ ให้ลงอย่างเบามือและค่อยๆลงทีละจุดค่ะ

เมื่อลงสีขาวสุดลงไปแล้ว ภาพจะดูมีมิติมากยิ่งขึ้น สิ่งนี้เหมือนรายละเอียดของภาพ ทำให้ภาพที่วาดสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นค่ะ

ขั้นตอนการลงสีขาวทับ

 1. สังเกตประกายของลูกตาเมื่อโดนแสง
 2. นำปากกาขาวมาจุดบริเวณแสง
 3. แต้มให้จุดอยุ่บริเวณใกล้ๆ กับลูกนัยตาดำสุด
 4. ตัดขอบบริเวณใต้ลูกตาเป็นเส้นเล็กๆ

Amelie ในแบบนั้นใส่เสื้อที่ค่อนข้างหนา จึงวาดเป็นเส้นของเนื้อผ้า วิธีการลงเนื้อผ้าง่ายๆคือ สังเกตรอยยับของผ้าบริเวณ อก ใต้วงแขน และคอ ลงเน้นบริเวณใกล้กับคอมากที่สุด แล้วจึงค่อยๆระบายสีบางๆบริเวณใต้กว่านั้นค่ะ อย่าลืมลงเข้มอ่อนเพื่อให้เนื้อผ้ามีมิติขึ้นด้วยนะคะ

ต่อมาการลงสีพื้นหลังนั้นเราควรลงสี ไปในทิศทางเดียวกับภาพ จะทำให้ภาพดูมีมู้ดโทนมากขึ้นค่ะ เราเลือกลงสีโทนอุ่นเพื่อให้เข้า กับบรรยากาศของภาพยนตร์ เช่น สีส้ม สีแดง เพิ่มเติมลงไป หากใครมีไอเดียอื่นแต่งเติมสร้างสรรค์ได้เลยค่ะ เมื่อลงสีเสร็จแล้วอาจจะใช้ดินสอ มาเติมรายละเอียดของเส้นผม เงาทางช่วงคอเพิ่มเติมได้ค่ะ ขั้นตอนนี้การลง เพียงนำดินสอมาร่างเส้นบางๆ บริเวณเส้นผม และกระจายเส้นเล็กๆ แทรกลงไป จะทำให้ผมมีความพริ้วไหวมากขึ้นค่ะ

หลังจากที่เราทำทุกขั้นตอนเสร็จ เราก็จะได้ภาพ Amelie สาวน้อยตากลม หน้าม้าเต่อ ที่เราได้สร้างสรรค์ขึ้นเอง เป็นอย่างไรคะ ถูกใจกันไหมเอ่ย ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เพียงแค่จำทฤษฎีของการลงแสงและเงาเบื้องต้นให้ได้ ก็สามารถสร้างสรรค์ภาพของเราเองได้แล้ว หากต้องการวาดจากภาพยนตร์ที่ชอบ ก็เลือกมาวาดได้เลยแม้ว่าจะเป็นการวาดครั้งแรกก็ไม่ต้องกลัวว่าจะออกมาไม่ดีนะคะ หมั่นฝึกฝนและลงมือ ก็สามารถพัฒนาฝีมือการวาดภาพให้ดียิ่งขึ้นได้ค่ะ

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ

Disney สอนฟรี! เรียนวาดรูปอนิเมชั่นออนไลน์ ที่จะช่วยให้ผ่อนคลายจากการกักตัวอยู่บ้าน

Disney สอนฟรี! เรียนวาดรูปอนิเมชั่นออนไลน์ ที่จะช่วยให้ผ่อนคลายจากการกักตัวอยู่บ้าน

ภาพจาก Freepik.com จากสถานการณ์การกักตัวอยู่บ้านเพราะ COVID-19 หลายๆ คนอาจจะเริ่มมีกิจกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เช่น...

สอนวาดรูปก้อนเมฆ พร้อมแจกโทนสีก้อนเมฆฟรี!

สอนวาดรูปก้อนเมฆ พร้อมแจกโทนสีก้อนเมฆฟรี!

เคยสงสัยมั้ยว่าก้อนเมฆในแต่ละช่วงเวลาของวันมักจะมีสีที่แตกต่างกัน นักวาดรูปหลายคนคงต้องเคยหัดวาดก้อนเมฆน่ารักๆ กันบนสมุดตอนเด็กๆ แน่นอน...

แอพบน iPad ที่สถาปนิกต้องมีในการช่วยวาด Grid Perspective

แอพบน iPad ที่สถาปนิกต้องมีในการช่วยวาด Grid Perspective

คุณเป็นนักวาดสาย Landscape หรือเปล่า ในการออกแบบของคุณแต่ละครั้งจำเป็นต้องมีความแม่นยำใช่ไหม คุณใช้เวลาเขียนแบบเป็นส่วนใหญ่ใช่หรือไม่...