fbpx

รีวิวสีน้ำสำหรับมือใหม่ เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับเรา

by | Mar 31, 2020 | รีวิวอุปกรณ์วาดรูป, สอนวาดรูป

หลายๆคนชอบการวาดภาพด้วยสีน้ำเป็นงานอดิเรก แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไรดี หรือจะใช้สีน้ำยี่ห้อไหนดี แบบไหนสำหรับมือใหม่ หรือควรเลือกสีอย่างไร คุณภาพของสีควรเป็นแบบไหน วันนี้เราจะพามาดูวิธีการเลือกสีน้ำสำหรับมือใหม่ และ สีน้ำแบบไหนที่เหมาะกับแบบเรากันนะคะ ไปเริ่มกันได้เลย

รีวิวยี่ห้อสีน้ำ

คุณชอบวาดรูปนอกสถานที่ และชอบความสะดวกหรือเปล่า

หลายๆคนคงสงสัยว่ามันเกี่ยวอะไร จริงๆมันมีส่วนนะคะ การซื้อสีน้ำมีทั้งแบบหลอดที่บีบเอง หรือ มีแบบอัดก้อนที่มีหลายสีในถาด ที่เราสามารถซื้อมาทันทีและสามารถพกไปวาดรูปได้เลย จริงๆแล้ว มันต่างกันนิดเดียว คือการบีบสีค่ะ ถ้าเราคิดว่าเราอยากบีบเฉพาะสีที่ชอบ เราก็สามารถเลือกซื้อแค่สีที่ชอบได้ แต่การบีบอาจจะต้องให้เวลาสีในการเซทตัว รวมถึงต้องซื้อถาดแยกด้วยนะคะ แต่ถ้าเป็นแบบอัดก้อน จะมีแทบทุกสีที่ที่เป็นสีมาตรฐานค่ะ ในกรณีแบบนี้ต้องดูว่า เราอยากเน้นสะดวก หรืออยากที่จะเลือกสรรค์รูปแบบสีเอง

สีน้ำแบบหลอด

ข้อดี: เลือกสรรค์สีได้ตามใจชอบ ยี่ห้อที่หลากหลาย สามารถเลือกถาดสีขนาดได้ตามใจชอบรวมถึงวัสดุของถาดด้วยค่ะ

ข้อเสีย: ถ้าเราต้องการสีมาตรฐาน สีแบบอัดก้อนจะคุ้มกว่า เพราะถ้าเราซื้อทุกหลอดราคาอาจจะสูงกว่าแบบอัดก้อน เพราะบางสีเราใช้ไม่บ่อยแต่ซื้อมาทั้งหลอด และต้องซื้อถาดเปล่าแยกอีกด้วยค่ะ

รีวิวสีน้ำแบบอัดก้อน

สีน้ำแบบอัดก้อน

ข้อดี: สะดวกคืออย่างแรกค่ะ เพราะกล่องของสีอัดก้อนจะมีแบบเล็กๆ สำหรับพกพาอีกด้วย และมียี่ห้อให้เลือกหลากหลายเหมือนกับแบบหลอด แต่พอเฉลี่ยแต่ละสีออกมาบางยี่ห้อถูกกว่าแบบหลอดค่ะ ซึ่งข้อดีคือ บางครั้งเราอยากเปลี่ยนสีที่เคยใช้เราสามาถซื้อ แพนสี (ที่ใส่สีแบบเปล่า) มาบีบสีอื่นที่เราอยากใช้ได้ค่ะ

ข้อเสีย: บางสีเราอาจจะแทบไม่ได้ใช้เลยค่ะ เพราะบางทีสีที่ให้มา อาจจะมีความใกล้เคียงกันถ้าเป็นสีีแบบมาตรฐาน ถ้าเวลาซื้อสีอัดก้อน ลองดูหลายๆยี่ห้อเพื่อเปรียบสีในถาด หรือ ซื้อสีเป็นชุด อย่างเช่นข้างบน เป็นสี ชุดพาสเทลค่ะ และเวลาสีหมดบางครั้ง เราหาซื้อสีเติมไม่ได้ หรือ ลืมเลขรหัสของสี ดังนั้นเวลาซื้อสีแบบอัดก้อน ควรถ่ายภาพ ก่อนแกะไว้เพื่อจำเลขรหัสของเบอร์สี จะช่วยให้การซื้อซ้ำไม่พลาดได้ค่ะ

เลือกสีน้ำยี่ห้อไหนดี ให้เหมาะกับงานศิลปะประเภทที่ทำ

หลายๆท่านชอบงานที่เป็นวิวทิวทัศน์ บางท่านชอบวาดงานแนวขนม วาดอาหาร หรือวาดการ์ตูน ก่อนจะเลือกซื้อสีน้ำยี่ห้อไหนนั่นคือสิ่งที่ทำให้เรารู้ว่าเราควรซื้อสีน้ำ เฉดไหนที่เหมาะกับงานของเรา สมมติว่าถ้าเราชอบวาดทิวทัศน์แต่ทั้งถาดเราเป็นสีพาสเทลมันก็คงไม่มีสีที่จะเป็นเขียวที่ชะอุ่มได้เท่ากับสีเขียวสด หรือถ้าชอบวาดขนม สิ่งของน่ารักแต่ในถาดมีแต่แม่สีที่จัดจ้าน ดังนั้นสิ่งนึงที่เราต้องคำนึงถึง เราชอบวาดงานแบบไหนนั่นเองค่ะ

เพิ่งเริ่มต้นวาด เลือกสีน้ำยี่ห้อไหนดี

เป็นคำถามที่หลายๆคนสงสัย จะมีอยู่ยี่ห้อนึงที่หลายคนรู้จักกันดีสีน้ำ Winsor & Newton และสีน้ำ Vangogh เป็นหลักพื้นฐานอยู่แล้วนะคะหาซื้อได้ตามทั่วไป แต่จริงๆแล้วสีน้ำมีหลากหลายยี่ห้อมาก ทั้งโซนยุโรป โซนเอเชีย ทางบ้านเราก็มีทำออกมาด้วยเหมือนกันค่ะ แต่ในเบื้องต้นที่มือใหม่ควรจะมี คือสีพื้นฐาน ของ สองยี่ห้อที่ได้กล่าวถึงไป เพราะด้วยราคาที่ไม่ได้แพงมาก บวกกับคุณภาพที่นักเรียน และนักศึกษาศิลปะส่วนใหญ่ใช้ แต่ถ้าเราอยากลองสีเฉดโทนใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนกับสองยี่ห้อข้างบน เช่น สีน้ำของ Holbein HWC, Kusakabe และ Mungyo สามยี่ห้อนี้จะมีสีพาสเทลและสีที่หลากหลายมากขึ้น และถ้าเรารู้สึกอยากจะอัพเกรดสีขึ้นไปสู่การเป็นศิลปิน ยังมีอีกสามยี่ห้อที่อยากให้ลองได้ใช้ดูนะคะ คือยี่ห้อ Sennelier , Daniel smith และที่ขาดไม่ได้คือ Rembrandt จริงๆแล้วที่พูดมาทั้งหมดทางเราได้ลองใช้ทั้งหมดแล้ว มันต่างกันอย่างไร จะอธิบายให้ฟังค่ะ

สีน้ำราคาแพงและถูก จริงๆแล้วมันอยู่ที่ส่วนผสมนะคะ อย่าง Sennelier จะเป็นสีที่สูตรผสมด้วยน้ำผึ้งซึ่งถ้าเป็นยี่ห้อที่ราคาไม่สูงมาก อาจจะไม่ได้ใช้วัตถุดิบแบบนี้ หลักๆคือส่วนผสมที่ต่าง บางยี่ห้อพอใช้จะรู้สึกถึงความเป็นเม็ดและแป้งมากกว่าค่ะ  สำหรับเราเวลาที่วาดโดยใช้สีน้ำ Winsor & newton สู่ Sennelier มีความต่างไหม มัน “มี” ความต่างค่ะ คือความสดอย่างแรกค่ะ และความรู้สึกที่รับรู้ได้ทั้งผิวสัมผัส การวิ่งของสี เม็ดสี สามารถสัมผัสได้ตอนลงว่าสีที่เราใช้อยู่ต้องเป็นสีที่ดีแน่นอน แต่ไม่ได้เยอะจนรู้สึกว่า ทุกหลอดจะต้องเป็นเกรด Artist นะคะ  เราจะเลือกใช้บางสี สีที่ใช้บ่อยเป็นเกรด Artist แต่สีไหนที่ไม่ได้ใช้ประจำ ใช้เกรดกลางได้ค่ะ (Winsor & Newton และ Vangogh) แต่ถ้าใครอยากจะลองทั้งเซท แบบอัดก้อนก็มีขายนะคะ ราคาจะประหยัดกว่าแบบหลอด แต่ถ้าอยากลองซื้อเพิ่มทีละสี หรือ ค่อยๆซื้อ ควรเริ่มจากสีไหน สีที่เราควรมีหลักๆ คือ “แม่สี” และสีจำเป็นดังนี้

 1. สีน้ำเงิน Prussian Blue (แม่สี)
 2. สีแดง Caddium Red (แม่สี) 
 3. สีเหลือง Caddium Yellow (แม่สี)
 4. สีน้ำตาล Sepia  หรือ Burnt Sienna 
 5. สีเขียว (ต้นไม้) Sap Green 
 6. สีฟ้า (ท้องฟ้า) Cerulean blue
 7. สีเนื้อ (สำหรับวาดการ์ตูน) Naple yellows red ของ Van gogh

ที่เหลือสามารถเลือกซื้อได้ตามใจชอบเลยนะคะ สีข้างบนนั้นคือสีพื้นฐานที่ใช้ในการผสมสีน้ำในเบื้องต้น เพราะพวกเค้าคือแม่สี บางสีที่เพิ่มขึ้นมาเป็นสีสำหรับเผื่อเราต้องการเนื้อสีที่สด วาดท้องฟ้า หรือ อยากได้สีน้ำตาลที่ ไว้สำหรับวาดผม เพื่อความสะดวกมากขึ้นค่ะ แต่พอเราเริ่มมีสี และเราได้ทำงานไปเรื่อยๆ เราจะรู้ว่าเราอยากได้สีไหนเพิ่มหรืออยากลดสีไหน สำหรับมือใหม่ ทดลองใช้สีแบบนี้เพื่อเป็นฐานสู่การพัฒนาต่อยอดได้ค่ะ 

ใช้สีน้ำในการวาดรูป

ตัวช่วยสำหรับมือใหม่ ในการเลือกใช้สีน้ำ

 • ปากกากันน้ำ (สีดำหรือสีน้ำตาล) : ตัวช่วยสำหรับการลงสีน้ำแรกๆ เรามีเทคนิคดีๆมาแนะนำค่ะ ถ้าลองสังเกตภาพข้างบนที่เราวาดจะใช้ปากการ่างเส้นบางๆเพื่อเป็นการ ทำให้งานมีความชัดจน และทำให้เราสามารถควบคุมทิศทางรายละเอียดได้โดยที่บางครั้งตอนที่เราใช้สีน้ำยังไม่คล่องมือ อาจจะทำให้สีนั้นไหลเข้าหากัน การใช้ปากกาจะทำให้ งานของเรามีรายละเอียดได้มากขึ้น สามารถใช้ทั้งก่อนและหลังลงสี แต่ต้องเป็นปากกาที่กันน้ำเท่านั้นนะคะ
 • กระดาษสีน้ำ : หลายๆคนคงคิดว่ากระดาษสีน้ำช่วยอะไร ช่วยได้เยอะเลยค่ะ เพราะกระดาษสีน้ำที่สามารถรับความชื้นของน้ำ รับความเปียกได้ดี งานของเราก็จะด่างน้อยลง รวมถึงงานที่เราต้องการที่จะทำซ้ำ กระดาษดีๆก็สามารถช่วยให้งานเราไม่เป็นขุยได้อีกด้วยค่ะ
 • ดินสอสีหรือไส้ดินสอสี  :  อันนี้คือเคล็ดลับของเราเลยค่ะ เพราะการใช้สีไม้หรือไส้ดินสอสีจะช่วยทำให้งานของเราดู นุ่มและสะอาดมากขึ้น สมมติว่า เราวาดขนมสีน่ารัก และหวาน เราก็จะใช้ไส้ดินสอสีแดง หรือสีชมพูเพื่อให้เส้น กลืนไปกับสีน้ำ ถ้าเราใช้ 2B มันจะเกิดเส้นเข้มๆ ขึ้นมา ซึ่งถ้าเราร่างไม่ดีอาจจะทำให้งานดูสกปรกได้ค่ะ 
 • เทปกั้นขอบ หรือ น้ำยากั้นสี : สิ่งที่จะช่วยให้ขอบงานเราคมมากขึ้น หรือ เว้นจุดที่ขาวที่สุดได้ดี ถ้าเรายังเป็นมือใหม่ บางครั้งสีไหลและพลาดพลั้งไป สองอย่างนี้ช่วยได้มากค่ะ เราจะกั้นไว้ตั้งแต่เริ่มทำงาน เพื่อให้จุดนั้นไม่โดนสีน้ำ และตรงนั้นจะ ขาวสะอาด จะทำให้งานสีน้ำเราดูสบายตา กว่าการใช้สีขาวแต้มนะคะ
 • ผลงานของศิลปินที่ชอบ  : สิ่งนึงที่จะทำให้เรารู้ว่าเราควรจะเริ่มตรงไหน เราสามารถดูสีจากงานของศิลปินที่เราชอบ เพื่อเป็นแนวทางได้ หรือ เราไม่จำเป็นจะต้องคัดลอกภาพทั้งหมดตามศิลปิน แต่ลองให้พิจรณาถึงเทคนิคของศิลปิน สีที่ศิลปินใช้ การไล่สีของศิลปิน หรือเอกลักษณ์อะไรที่ทำให้เรารู้สึกชอบงานชิ้นนี้ เพราะว่าทุกๆครั้งที่เราดูงาน เราสามารถนำข้อดีของงานชิ้นนั้นมาปรับปรุงและพัฒนางานของเราได้ด้วยค่ะ
วาดรูปด้วยสีน้ำ

ฝึกฝนใช้สีน้ำอย่างสม่ำเสมอ

การที่เราจะเก่งขึ้นได้นั้นสิ่งสำคัญคือการฝึกฝนค่ะ ในช่วงแรก ให้ลองไล่สี น้ำกับสี ควบคุมทิศทาง หรือจะหัดลงแบบแห้งทำทีละชั้นก็ได้ค่ะ จริงๆแล้วไม่มีเทคนิคอะไรที่ถูกผิด แต่มันคือการทดลองที่เราจะต้องทดลองว่าเราชอบเทคนิคแบบไหนในการทำงาน ซึ่งแต่ละเทคนิคจะมีความงามที่ต่างกัน เราสามาถผสมสีน้ำกันได้ด้วยค่ะ แต่สิ่งสำคัญที่จะที่ให้เราถึงจุดนั้นคือเราต้องวาดบ่อยๆเพื่อที่จะได้ตกตะกอนกับเทคนิคและสไตล์ของเรา ถ้าเรารู้สึกว่าวาดเท่าไหร่ก็ยังไม่มีสไตล์ของเรา ให้ทุกคนลองวาดไปเรื่อยๆหลายๆแบบและลองสังเกตว่าตัวเองวาดเทคนิคไหน หรือรูปแบบไหน และผลลัพธ์ออกมาได้ดี และค่อยๆ ติดตามงานศิลปินในแนวนั้นๆ เพื่อที่เราจะได้ เริ่มแนวทางชัดเจนกับงานสีน้ำของเราค่ะ 

หลังจากที่ได้เคล็ดลับสำหรับมือใหม่ไป สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับมือใหม่ในการวาดภาพสีน้ำหลายๆคนคงคิดว่าจะต้องเป็นอุปกรณ์ แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลยค่ะ อย่างแรกที่ต้องมี คือ ใจ และความรู้สึกที่อยากสนุกกับสีน้ำ โดยไม่ต้องคาดหวังอะไร หลายๆคนพอเวลาวาดสีน้ำ เมื่อไม่เป็นอย่างใจ ก็จะรู้สึกอารมณ์ไม่ดี และรู้สึกว่าเราคงทำไม่ได้จริงๆ อยากให้ทุกคนอย่าคิดแบบนั้นเลยนะคะ ทุกอย่างฝึกฝนกันได้ เราเองก็เคยวาดสีน้ำโดยที่ไม่รู้อะไรมาก่อน ช่วงแรกๆ เราต้องให้กำลังใจตัวเองเยอะๆ หากตรงไหนผิดพลาด พิจรณาและนำไปปรับปรุงในครั้งต่อไป เราจะพัฒนาขึ้นทุกวันตราบใดที่เรายังไม่หยุดทำนะคะ เพียงแค่เราเข้าใจสีน้ำมากขึ้นการวาดภาพสีน้ำจะไม่ยากอีกต่อไป สนุกและมีความสุขกับสีน้ำนะคะ

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ

Disney สอนฟรี! เรียนวาดรูปอนิเมชั่นออนไลน์ ที่จะช่วยให้ผ่อนคลายจากการกักตัวอยู่บ้าน

Disney สอนฟรี! เรียนวาดรูปอนิเมชั่นออนไลน์ ที่จะช่วยให้ผ่อนคลายจากการกักตัวอยู่บ้าน

ภาพจาก Freepik.com จากสถานการณ์การกักตัวอยู่บ้านเพราะ COVID-19 หลายๆ คนอาจจะเริ่มมีกิจกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เช่น...

สอนวาดรูปก้อนเมฆ พร้อมแจกโทนสีก้อนเมฆฟรี!

สอนวาดรูปก้อนเมฆ พร้อมแจกโทนสีก้อนเมฆฟรี!

เคยสงสัยมั้ยว่าก้อนเมฆในแต่ละช่วงเวลาของวันมักจะมีสีที่แตกต่างกัน นักวาดรูปหลายคนคงต้องเคยหัดวาดก้อนเมฆน่ารักๆ กันบนสมุดตอนเด็กๆ แน่นอน...

สอนใช้สีไม้ระบายรูปหน้าคน ทำตามได้ไม่ยาก!

สอนใช้สีไม้ระบายรูปหน้าคน ทำตามได้ไม่ยาก!

ใครหลายคนที่เคยดูภาพยนตร์เรื่องโปรดแล้วรู้สึกประทับใจ อยากจะสร้างสรรค์ฉากที่ชอบและสื่อออกมาเป็นภาพวาด แต่ติดตรงที่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร...