fbpx

รีวิว Apple Pencil ปากกามหัศจรรย์จาก Apple

by | Mar 26, 2020 | รีวิวอุปกรณ์วาดรูป

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มี iPad ไม่ว่าจะรุ่นไหนก็ตามที่รองรับการใช้งาน stylus คงจะเกิดคำถามบ่อยๆ ว่า “ฉันต้องซื้อ apple pencil มั้ยเนี่ย” คงไม่แปลกที่จะถามตัวเองก่อนเพราะด้วยราคาที่สูงมาก แต่ก็เห็นคนอื่นซื้อมาใช้งานกัน มันคุ้มจริงหรอ หรือว่ามันก็แค่อุปกรณ์อีกชิ้นนึงของ Apple ที่หายี่ห้ออื่นมาแทนได้ ในวันนี้เราจะพามาดูรีวิวการใช้งาน Apple Pencil จากการใช้งานจริงมาหลายปี อีกทั้งยังเคยลองใช้ยี่ห้ออื่นๆ มาแล้ว ก็จะเปรียบเทียบและสรุปให้ทุกคนได้ดูเลยว่ามันคุ้มจะซื้อจริงหรือเปล่า

รูปภาพจากเว็บไซต์ Apple

เจ้าปากกามหัศจรรย์จาก Apple นั้นต้องบอกก่อนว่ามีราคาที่สูงมากเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ ในตลาดซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 1,000-2,000 บาทเท่านั้น แต่ Apple Pencil นั้นมีราคาอยู่ที่ 3,400 บาทสำหรับรุ่นที่ 1 และราคา 4,490 บาทสำหรับรุ่นที่ 2

ความแตกต่างระหว่าง Apple Pencil รุ่นที่ 1 และ 2

ในปี 2020 นี้เรามีตัวเลือกของปากกามหัศจรรย์ถึง 2 รุ่น แต่ไม่ได้แปลว่าสามารถเลือกรุ่นใดมาใช้งานก็ได้ เพราะว่า Apple ได้ทำให้พวกเราหงุดหงิดเล็กน้อยจากการที่ต้องเลือกปากกาให้ใช้งานตรงกับรุ่น iPad ที่เรามี แปลว่าอะไร? แปลว่าปากกาแต่ละรุ่นออกแบบมาให้ใช้งานกับ iPad คนละรุ่นกันน่ะสิ สำหรับปากกาแต่ละรุ่นนั้นใช้งานกับ iPad ตัวไหนบ้างขอสรุปให้ตามนี้เลย

สำหรับ Apple Pencil รุ่นที่ 1

  • iPad Air รุ่นที่ 3
  • iPad mini รุ่นที่ 5
  • iPad รุ่นที่ 6 และ 7
  • iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว (รุ่นที่ 2)
  • iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว (รุ่นที่ 1)
  • iPad Pro รุ่น 10.5 นิ้ว
  • iPad Pro รุ่น 9.7 นิ้ว

สำหรับ Apple Pencil รุ่นที่ 2

  • iPad Pro 12.9 นิ้ว (รุ่นที่ 3)
  • iPad Pro รุ่น 11 นิ้ว

ตอนไปซื้อปากกาก็ซื้อตามรุ่นที่เค้ารองรับละ เพราะว่ารุ่นที่ 2 นั้นใช้งานได้เฉพาะ iPad Pro รุ่นใหม่ที่เป็นสี่เหลี่ยมๆ ตรงขอบเท่านั้น เพื่อให้ตัวปากกาสามารถชาร์จผ่านแม่เหล็กที่ยึดเข้าหากันได้ ซึ่งไม่มีหัวเสียบชาร์จเหมือนของรุ่นที่ 1 จะเสียบเข้าหัวชาร์จของ iPad รุ่นน้องหรือรุ่นก่อนหน้านี้ได้

รีวิว Apple Pencil สำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป

สำหรับการใช้งานทั่วๆ ไปนั้นเช่นการเขียน หรือผู้ใช้งานที่เน้นการพิมพ์ เล่นเกม ดูหนังฟังเพลง มากกว่าการใช้ปากกาเป็นส่วนใหญ่ การซื้อ Apple Pencil อาจจะไม่ได้จำเป็นมากนัก หากต้องการจะใช้งานการวาดบนรูปภาพเพื่อแก้ไขงาน หรือบรีฟงานให้เพื่อนร่วมทีม ก็อาจจะใช้แค่นิ้วมือก็ได้

การใช้งาน apple pencil บน iPad
รูปภาพจากเว็บไซต์ Apple

รีวิว Apple Pencil สำหรับการวาดรูป หรืองานที่ต้องการความแม่นยำ

มีผู้ใช้งาน iPad จำนวนไม่น้อยเลยที่ใช้งานในการวาดรูป หรืองานประเภทที่ต้องการความแม่นยำ เช่นตัดต่อวีดีโอ ซึ่งแน่นอนว่านิ้วมือของเรามันควบคุมสู้ปากกาเหล่านี้ไม่ได้อยู่แล้ว แล้วจำเป็นมั้ยที่จะต้องใช้ Apple Pencil ใช้ยี่ห้ออื่นได้รึเปล่า ต้องบอกเลยว่าหลังจากที่ใช้งานมาหลายปี ยังไม่มีปากกา stylus ยี่ห้อไหนในโลกที่สู้ความแม่นยำ และความลื่นไหลในการใช้งานได้เทียบเท่ากับ Apple Pencil เลยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นที่ 1 หรือรุ่นที่ 2

สรุป

เจ้าปากกามหัศจรรย์ Apple Pencil นั้นโดยรวมถือว่าน่าใช้ไม่น้อย ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ใช้งานระดับไหน ก็สามารถหลงรักความลื่นไหลของเจ้าปากกาตัวนี้ได้ แต่ก็ต้องคำนึงถึงการใช้งาน iPad ของคุณเป็นหลักด้วยว่า ได้ใช้งานปากกาบ่อยขนาดนั้นมั้ย ถ้าหากคุณใช้งานพิมพ์ เล่นเกม ดูหนังฟังเพลงเป็นหลัก ก็อาจจะไม่ได้จำเป็นจะต้องซื้อมาใช้งาน หรืออาจจะเลือกยี่ห้อที่ถูกลงมาหน่อยก็ได้หากคุณคิดว่าปากกาสำหรับ iPad นั้นมีติดตัวไว้ก็ดี เผื่อได้ใช้งานในยามจำเป็น แต่สำหรับผู้ที่ชอบวาดรูป หรือขีดเขียนอะไรเป็นปกติอยู่แล้วนั้น แน่นอนว่าปากกายี่ห้ออื่นไม่สามารถสู้คุณสมบัติและความลื่นไหลของปากกาจาก Apple ได้เลยจริงๆ เหมือนเค้าสร้างมาคู่กัน แต่ก็ต้องบอกว่าถ้าชอบใช้งานประเภทนี้ มันก็ค่อนข้างจะคุ้มค่านะ เพราะในราคานั้น เราจะได้หัวปากกามาเปลี่ยนด้วย ใช้งานไปได้อีกหลายปี

ก็ลองดูความต้องการใช้งานของตัวคุณเองว่าคุ้มมั้ยที่จะเสียเงินประมาณ 4 พันบาทเพื่อซื้อปากกาตัวนี้มาใช้ ส่วนตัวผมเองแล้วมันคุ้มค่ามากๆ และคงตื่นเต้นทุกครั้งที่มีรุ่นใหม่ออกมา เพราะเราใช้งานมันได้อย่างคุ้มค่าเลย

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ

Disney สอนฟรี! เรียนวาดรูปอนิเมชั่นออนไลน์ ที่จะช่วยให้ผ่อนคลายจากการกักตัวอยู่บ้าน

Disney สอนฟรี! เรียนวาดรูปอนิเมชั่นออนไลน์ ที่จะช่วยให้ผ่อนคลายจากการกักตัวอยู่บ้าน

ภาพจาก Freepik.com จากสถานการณ์การกักตัวอยู่บ้านเพราะ COVID-19 หลายๆ คนอาจจะเริ่มมีกิจกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เช่น...

สอนวาดรูปก้อนเมฆ พร้อมแจกโทนสีก้อนเมฆฟรี!

สอนวาดรูปก้อนเมฆ พร้อมแจกโทนสีก้อนเมฆฟรี!

เคยสงสัยมั้ยว่าก้อนเมฆในแต่ละช่วงเวลาของวันมักจะมีสีที่แตกต่างกัน นักวาดรูปหลายคนคงต้องเคยหัดวาดก้อนเมฆน่ารักๆ กันบนสมุดตอนเด็กๆ แน่นอน...

สอนใช้สีไม้ระบายรูปหน้าคน ทำตามได้ไม่ยาก!

สอนใช้สีไม้ระบายรูปหน้าคน ทำตามได้ไม่ยาก!

ใครหลายคนที่เคยดูภาพยนตร์เรื่องโปรดแล้วรู้สึกประทับใจ อยากจะสร้างสรรค์ฉากที่ชอบและสื่อออกมาเป็นภาพวาด แต่ติดตรงที่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร...