fbpx

Disney สอนฟรี! เรียนวาดรูปอนิเมชั่นออนไลน์ ที่จะช่วยให้ผ่อนคลายจากการกักตัวอยู่บ้าน

by | Apr 28, 2020 | สอนวาดรูป, อัพเดทข่าวสาร

ภาพจาก Freepik.com

จากสถานการณ์การกักตัวอยู่บ้านเพราะ COVID-19 หลายๆ คนอาจจะเริ่มมีกิจกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เช่น นั่งอ่านหนังสือมากขึ้น หรือวาดรูปเล่นอยู่คนเดียวมากขึ้น หากคุณเป็นคนนึงที่ชอบวาดรูปเล่นเป็นกิจกรรมยามว่างช่วงกักตัว ตอนนี้ Disney มีคลาสเรียนวาดรูปฟรีบน YouTube โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

ในคลาสเรียนวาดรูปฟรีนี้ เราจะได้เรียนรู้การวาดรูปตัวการ์ตูนที่โด่งดังต่างๆ ของ Disney ไม่ว่าจะเป็น สอนวาดรูปเอลซ่า (Elsa) สอนวาดรูปโอลาฟ (Olaf) จากการ์ตูนเรื่อง Frozen วาดรูปหมีพูห์ (Winnie The Pooh) หรือวาดรูปกูฟี่ (Goofy) โดยนักวาดการ์ตูนของ Disney เองหรือที่เรียกว่า Disney Animator จะเป็นผู้สอนการวาดตัวด้วยเอง ซึ่งในคลาสต่างๆ ก็จะมีตั้งแต่ 10 นาทีไปจนถึง 30 นาที นอกจากจะช่วยผ่อนคลายยามว่างให้กับตัวเอง หรือลูกหลานที่บ้านแล้ว ก็ยังเป็นโอกาสที่ดีในการฝึกทักษะด้านศิลปะด้วยนะ

วาดรูปเอลซ่า
วาดรูปหมีพูห์
วาดรูป Stitch

การวาดรูปนั้นเป็นมากกว่ากิจกรรมที่ทำเพื่อข้ามเวลา แต่มันคือการเรียนรู้ที่แสดงผลลัพธ์ทางด้านสุขภาพจิตใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่การกักตัวอยู่บ้านนั้นเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความเครียดได้ง่ายๆ จากการศึกษาในปี 2016 พบว่าการวาดรูปนั้นทำให้จิตใจเราลืมความทุกข์หรือความโศกเศร้าออกไปได้ โดยมีอาสาสมัครที่ถูกทดสอบให้นึกถึงความโศกเศร้าของพวกเขาที่เคยเกิดขึ้นในชีวิตจริง แล้วให้พวกเขาเหล่านั้นวาดรูปสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์พวกนั้นเป็นเวลา 15 นาที เป็นเวลาติดต่อกัน 4 วัน ในขณะที่อาสาสมัครอีกกลุ่มนึงถูกทดสอบโดยการให้วาดความรู้สึกโศกเศร้าเหล่านั้นในเวลาแบบเดียวกัน

น่าสนใจมากที่การศึกษานี้พบว่า กลุ่มอาสาสมัครที่ให้วาดรูปสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับความโศกเศร้านั้น (เช่นวาดรูปรองเท้า แทนที่จะวาดรูปคนร้องไห้) มีอารมณ์ที่ดีกว่ากลุ่มคนที่วาดรูปอันโศกเศร้าผ่านศิลปะของพวกเขา

วาดรูปกรัมปี้

หากคุณนั้นไม่ได้สนใจในการวาดตัวละครของ Disney เราก็ขอให้แนะนำให้ลองวาดสิ่งที่เรียกว่า Doodle หรือ การวาดรูปทรงเลขาคณิตต่างๆ แบบเป็นแพทเทิร์น ซึ่งการวาดอะไรเหล่านี้จะช่วยให้จิตใจมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ จนลืมหรือลดการนึกถึงความเครียดหรือความเศร้าไปได้เลย ซึ่งคำแนะนำเหล่านี้เกิดจากงานวิจัยที่มีอยู่จริง

อีกทั้งการศึกษาหลายๆ ฉบับยังแสดงให้เห็นว่าการสร้างผลงานศิลปะไม่ว่าจะรูปแบบใดก็ตาม รวมไปถึงการปั้นดินน้ำมัน สามารถลดความเครียดจากฮอร์โมนคอติซอล ถึงแม้ว่าคุณนั้นจะไม่ได้มีทักษะทางด้านศิลปะเลย

เป็นยังไงกันบ้าง ถ้าเริ่มอยากจะลองวาดรูปเจ้าหญิงดิสนีย์ หรือวาดรูปโอลาฟ จากอนิเมชั่นที่ชื่นชอบ ก็ลองทำตามกันง่ายๆ จากนักวาดการ์ตูนดิสนีย์ชื่อดัง ที่จะพาคุณหรือลูกหลานให้เพลิดเพลินไปกับการพัฒนาทักษะการด้านวาดรูป นอกจากจะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้วยังมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าการวาดรูปในยามว่าง ช่วยลดความเครียด และลดความเศร้าในมนุษย์อีกด้วย ถ้าใครวาดออกมาเป็นยังไง ก็อย่าลืมแชร์ให้ AnyPencils ได้ดูด้วยนะ

ที่มาของบทความ CNBC

หัวข้ออื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ

สอนวาดรูปก้อนเมฆ พร้อมแจกโทนสีก้อนเมฆฟรี!

สอนวาดรูปก้อนเมฆ พร้อมแจกโทนสีก้อนเมฆฟรี!

เคยสงสัยมั้ยว่าก้อนเมฆในแต่ละช่วงเวลาของวันมักจะมีสีที่แตกต่างกัน นักวาดรูปหลายคนคงต้องเคยหัดวาดก้อนเมฆน่ารักๆ กันบนสมุดตอนเด็กๆ แน่นอน...

สอนใช้สีไม้ระบายรูปหน้าคน ทำตามได้ไม่ยาก!

สอนใช้สีไม้ระบายรูปหน้าคน ทำตามได้ไม่ยาก!

ใครหลายคนที่เคยดูภาพยนตร์เรื่องโปรดแล้วรู้สึกประทับใจ อยากจะสร้างสรรค์ฉากที่ชอบและสื่อออกมาเป็นภาพวาด แต่ติดตรงที่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร...

แอพบน iPad ที่สถาปนิกต้องมีในการช่วยวาด Grid Perspective

แอพบน iPad ที่สถาปนิกต้องมีในการช่วยวาด Grid Perspective

คุณเป็นนักวาดสาย Landscape หรือเปล่า ในการออกแบบของคุณแต่ละครั้งจำเป็นต้องมีความแม่นยำใช่ไหม คุณใช้เวลาเขียนแบบเป็นส่วนใหญ่ใช่หรือไม่...